Các bệnh thường gặp ở trẻ vào mùa lạnh và cách phòng tránh

1. Bệnh cúm theo mùa ở trẻ

Cảm cúm là bệnh về đường hô hấp mà trẻ nhỏ hay mắc phải, nhất là vào mùa đông, thời tiết lạnh giá. Trẻ bị cảm cúm thường có một số triệu chứng như mũi tắc nghẽn hoặc chảy nước mũi, chảy nước mũi có thể rõ ràng lúc đầu, nhưng sau đó thường trở nên đặc hơn và chuyển màu vàng hoặc màu xanh lá cây.

♦ Cách phòng tránh:
- Giữ ấm bàn chân, tay, ngực, cổ, đầu cho trẻ, uống nước ấm, không ăn đồ lạnh.
- Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ cho bé và môi trường xung quanh.
- Mẹ đừng quên tiêm phòng cúm cho bé trên 6 tháng tuổi mỗi năm một lần.
- Hạn chế để trẻ tiếp xúc với nhiều người, nhất là với những ai có biểu hiện cảm cúm.
- Bổ sung cho trẻ thực phẩm giàu protein, vitamin C từ rau xanh, hoa quả, uống nhiều nước để nâng cao sức đề kháng.

2. Viêm tiểu phế quản

Triệu chứng thường gặp nhất là trẻ ho, chảy nước mũi trong, sốt cao. Ho ngày càng nhiều, thở khó, thở rít. Trường hợp nặng thì tím tái, lồng ngực bị rút lõm, cơn thở bị co kéo khó khăn, thậm chí ngừng thở.

♦ Cách phòng tránh:
- Chú ý vệ sinh khu vực tai, mũi, họng cho trẻ hằng ngày bằng nước muối sinh lý.
- Trẻ sơ sinh cho bú sữa đến 12 tháng tuổi, không để bị lạnh, vệ sinh môi trường sống, không cho trẻ tiếp xúc với các loại khói, mầm bệnh.
- Khi trẻ có dấu hiệu khó thở, bú kém, tím tái hoặc có các yếu tố như dưới 3 tháng tuổi, sinh non, có bệnh tim phổi bẩm sinh, trẻ suy giảm miễn dịch thì cần nhập viện.
- Đưa trẻ nhập viện điều trị khi phát hiện những dấu hiệu khó thở, tím tái.

3. Bệnh tiêu chảy ở trẻ

Không chỉ mùa hè, đây là loại bệnh trẻ trong độ tuổi từ 3 tới 24 tháng hay mắc phải vào mùa đông do virus Rota gây nên. Dù rằng dễ chữa, nhưng mẹ thường nhầm sang các bệnh khác như sốt cảm lạnh, mọc răng dẫn tới hậu quả trẻ bị mất nước trầm trọng.

♦ Cách phòng tránh:
- Đưa trẻ đi uống vacxin ngừa virus Rota ngay từ 6 tuần tuổi.
- Đảm bảo trẻ ăn chín, uống chín.
- Tăng cường hệ miễn dịch qua dinh dưỡng.
- Giữ vệ sinh cho bé: rửa tay xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
- Sử dụng nguồn nước sạch.
- Rửa kỹ tay trước khi chăm sóc bé và cho bé ăn, không cho bé ngậm tay hoặc ngậm đồ chơi.
- Không cho bé tiếp xúc với người đang bệnh tiêu chảy.
- Tránh sử dụng kháng sinh bừa bãi.

4. Bệnh viêm mũi dị ứng

Viêm mũi là bệnh trẻ thường gặp vào mùa đông hoặc thu. Nếu không được điều trị dứt điểm, bệnh tái phát nhiều lần sẽ dẫn đến biến chứng như viêm phổi, viêm tai, viêm tai giữa cấp, viêm xoang cấp.

♦ Cách phòng tránh:
- Giữ ấm vùng mũi, cổ, đầu.
- Hạn chế để trẻ ngoáy mũi, xoa mũi khi lạnh.
- Cho trẻ ăn đủ chất dinh dưỡng thịt, cá, trứng, đậu, rau củ quả chín giúp nhanh hồi phục.
- Nếu trẻ sốt cao trên 38 độ C, cần hạ sốt bằng phương pháp lau mát và dùng thuốc theo chỉ định bác sĩ.
- Khi trẻ bị viêm mũi, hàng ngày mẹ dùng dung dịch nước muối 0,9%, ngày 3 – 4 lần nhỏ cho đến khi trẻ hết chảy nước mũi.

5. Bệnh viêm đường hô hấp trên

Biểu hiện ban đầu của trẻ là sốt dưới 38,5 độ, viêm thanh quản, xoang, viêm amidan, viêm tai giữa. Nguyên nhân lây nhiễm bệnh thường là môi trường không sạch, nhiều khói bụi, ẩm thấp, thời tiết lạnh.

♦ Cách phòng tránh:
– Không tiếp xúc với người bệnh.
- Giữ ấm khi đi đường và khi ngủ.
- Không để trẻ ở lâu ngoài trời lạnh.
- Giữ vệ sinh, bảo quản sữa mẹ không nhiễm khuẩn.
- Đảm bảo cung cấp đủ 4 nhóm dưỡng chất thiết yếu.
- Tránh yếu tố bụi, hơi nóng, môi trường ẩm thấp có hại cho đường hô hấp.

Để biết thêm thông tin về tư vấn tuyển sinh và các chương trình ưu đãi khác, ba mẹ vui lòng gọi vào hotline 1900636331, hoặc nhắn tin cho trường qua Fanpage Hệ thống Mầm non Quốc tế SIK

Nguồn tham khảo: bvndtp

Ngày đăng: 23/01/2021