Những lưu ý cần tránh khi hướng dẫn trẻ rửa tay

1. Không rửa tay quá nhanh

Rửa qua loa, rửa cho có là hành động quen thuộc khi con đang lớn, bởi trẻ còn mải chơi và ít chú tâm tới vấn đề lâu hay nhanh. Với những gia đình mà ba mẹ cũng có thói quen này thì trẻ càng dễ lơ là.

Một nghiên cứu từ Đại học bang Michigan (Mỹ) cho thấy 95% người dân không rửa tay đủ lâu để diệt vi trùng hiệu quả. Thời gian trung bình chỉ chỉ khoảng 6 giây. Các nhà nghiên cứu cho rằng rửa tay đúng cách chỉ mất 20 – 30 giây với xà phòng. Đừng quên nguyên tắc tối quan trọng này nếu không muốn vi khuẩn tấn công trẻ.

2. Mặc định chỉ rửa tay sau khi vệ sinh

Không chỉ sau khi đi vệ sinh mới có các mầm bệnh bám theo mà bất cứ khi nào trẻ chạm vào nút thang máy, bề mặt công cộng thì đều có thể bị vi khuẩn tấn công, đặc biệt là trong mùa lạnh và mùa cúm.

3. Chỉ rửa bề mặt, không rửa các kẽ ngón tay

Thói quen lặp lại hàng ngày khi rửa tay là cho xà bông vào lòng bàn tay và rửa sạch với nước. Ít ai chú ý đến việc phải rửa các kẽ ngón tay thật kỹ. Ba mẹ có biết hầu hết vi trùng và các mầm mống bệnh tật đều ẩn giấu dưới móng tay, giữa các kẽ ngón tay. Vì vậy, ba mẹ đừng quên hướng dẫn trẻ rửa kỹ các kẽ ngón tay nhé.

4. Không lau khô tay

Đã rửa tay sạch sẽ rồi nhưng lại “tung tăng” đi luôn mà quên không lau khô bàn tay. Đó là một sai lầm lớn! Bởi bàn tay ẩm ướt chính là môi trường lý tưởng để vi khuẩn ẩn nấp. Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ đã từng phân tích vấn đề này từ kết quả khoa học từ năm 1970 và kết luận rằng: Sử dụng khăn giấy để lau tay tốt hơn so với sử dụng máy sấy khô tay. Vì sử dụng máy sấy không đủ lâu sẽ không làm khô tay, nhưng nếu sử dụng quá lâu sẽ khiến da tay bị khô.

5. Rửa tay bằng nước nóng

Nước đun sôi 100 độ C có thể tiêu diệt rất nhiều vi khuẩn nhưng điều này không có nghĩa rửa tay bằng nước ấm và nước nóng có thể làm điều tương tự. Ba mẹ có biết rằng các nhà nghiên cứu kết luận rằng nước lạnh cũng làm giảm mức độ vi khuẩn tương đương như nước nóng, miễn là bàn tay được rửa sạch và sấy khô đúng cách.

6. Không làm sạch xà phòng trước khi sử dụng

Vi khuẩn sống trong chất nhờn của xà phòng, vì vậy trước khi sử dụng xà phòng bạn hãy rửa xà phòng dưới vòi nước chảy, rồi sau đó mới thoa lên tay rửa. Sau khi sử dụng, bạn nên để xà phòng ở nơi khô ráo. Đây là nguyên tắc quan trọng, đừng bao giờ chỉ để xà bông trong tình trạng ướt nhẹp.

7. Không rửa tay với xà phòng

Tuy hơi thừa nhưng vẫn phải nhắc nhở lại là xà bông là thành phần quan trọng giúp đôi bàn tay sạch sẽ hoàn hảo trước khi ăn uống. Bạn nên sử dụng xà phòng dạng nước thay vì xà phòng bánh vì nó hiệu quả hơn và ít bị nhiễm vi khuẩn hơn.

Để biết thêm thông tin về tư vấn tuyển sinh và các chương trình ưu đãi khác, ba mẹ vui lòng gọi vào hotline 1900636331, hoặc nhắn tin cho trường qua Fanpage Hệ thống Mầm non Quốc tế SIK

Nguồn tham khảo: marrybaby

Ngày đăng: 02/01/2021