HỆ THỐNG TRƯỜNG MẦM NON QUỐC TẾ SIK

HỆ THỐNG TRƯỜNG MẦM NON QUỐC TẾ SIK

HỆ THỐNG TRƯỜNG MẦM NON QUỐC TẾ SIK

HỆ THỐNG TRƯỜNG MẦM NON QUỐC TẾ SIK

HỆ THỐNG TRƯỜNG MẦM NON QUỐC TẾ SIK
HỆ THỐNG TRƯỜNG MẦM NON QUỐC TẾ SIK
Học cách người Nhật dạy con kỹ năng sống

Người Nhật cho rằng việc dạy con kỹ năng sống không phải chờ trẻ đi học mới bắt đầu mà phải thực hiện ngay từ khi trẻ mới sinh ra. Và cha mẹ chính là những người thầy đầu tiên và quan trọng nhất của trẻ. Dưới đây là một số cách dạy kĩ năng sống cho con trẻ trong giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi của cha mẹ Nhật:

Cho con trải nghiệm cùng thiên nhiên

Ở Nhật, trẻ mới 2 tháng tuổi đã được ông bà, cha mẹ bế đi dạo ngoài trời để cảm nhận khí trời. Còn với trẻ tầm 3-4 tháng tuổi trở đi, cha mẹ cứ để bé đầu trần, đi dưới trời nóng bức, dưới cái lạnh mùa đông, dưới cái mưa nhẹ mà chẳng cần mũ nón hay che chắn gì.

Với cách này họ muốn cho trẻ tiếp xúc và làm quen với môi trường thiên nhiên ngay từ nhỏ, nhờ đó mà tăng sức đề kháng cho trẻ. Cha mẹ Nhật không ngại con sẽ bị ốm bởi họ biết có trải qua môi trường như thế thì con trẻ mới được dần dần mà thích ứng và khỏe mạnh khi lớn lên.

Khi trẻ lớn hơn chút nữa liền tạo cơ hội cho con tiếp xúc gần gũi với thiên nhiên, quan sát nhiên nhiên để học hỏi. Người Nhật thường cho trẻ tập trồng hoa, trồng cây, nuôi thú hay dẫn con đến vùng ngoại ô để làm quen với động vật nhằm dạy con biết trân trọng sự sống. hiểu được sự vất vả của lao động từ đó coi trọng sức lao động của người khác.

Cho bé tập luyện các môn thể thao ngoài trời dù nắng hay mưa, tuyết rơi để tôi rèn nghị lực cho bản thân, bồi đắp niềm yêu thích thể thao và nâng cao sức khỏe.

 

Học cách người Nhật dạy con kỹ năng sống

 

Dạy con các kỹ năng để tự phục vụ bản thân

Ngoài việc đặt ra những quy tắc để rèn cho con thói quen ăn ngủ điều độ thì khi bé được 1 tuổi rưỡi, lúc bé bắt đầu muốn tự xúc ăn, cha mẹ sẽ dạy con cách cầm thìa để bé tập xúc. Trong bữa ăn tuyệt đối không cho bé xem tivi, chơi điện thoại hay đi rong.

Khi bé được khoảng 3 tuổi, dạy bé những việc liên quan đến vệ sinh cá nhân như: thay đồ,đánh răng, rửa mặt, buộc dây giày … và các công việc nhà phù hợp như: dọn phòng, gấp quần áo để bé có thể tự phục vụ bản thân mà bố mẹ cũng nhàn nhã hơn.

Mặt khác, khi trẻ giúp ba mẹ làm việc nhà phù hợp với khả năng, sẽ rèn luyện, nuôi dưỡng cho trẻ sự tự tin, tinh thần tự chủ và yêu lao động, suy nghĩ tích cực. Dạy trẻ làm việc nhà là cơ hội tuyệt vời rèn luyện kỹ năng sống tích cực cho trẻ.

Coi trọng giáo dục nhân cách

Người Nhật quan niệm rằng: “Trẻ con không cần quá thông minh, học giỏi mà điều quan trọng là phải có nhân cách tốt”. Vì vậy họ rất coi trọng việc giáo dục đạo đức – trước hết là trong gia đình- cho trẻ. Bởi đó là năng lực quan trọng giúp trẻ hòa đồng trong mối quan hệ với mọi người xung quanh.

Cha mẹ chỉ quan sát và không can thiệp vào cuộc tranh luận của con khi chơi với bạn bè, để con học hỏi kỹ năng ứng xử, giải quyết mâu thuẫn. Cha mẹ sẽ không nhìn vào kết quả hành vi của con để phán xét, đánh giá, mà sẽ nhìn vào mặt sau để đặt câu hỏi “Vì lí do gì mà con hành động như thế?”, dù con có làm sai cũng tiếp nhận con trước cho con thấy mình là bờ vai tin cậy của con trước khi đưa ra lời khuyên bảo con.

Ngoài ra, cha mẹ Nhật thường xuyên đọc sách cho con nghe ngay từ khi bé mới 0 tuổi. Những câu chuyện gần gũi, các bài học giàu tính nhân văn được lồng ghép khéo léo giúp bé hình thành nhân cách tốt: tình yêu gia đình, trung thực, bao dung, biết quan tâm chia sẻ, lễ phép …

 

Học cách người Nhật dạy con kỹ năng sống

 

Lắng nghe và trò chuyện cùng con

Lắng nghe và trò chuyện là kỹ năng quan trọng nhất để giao tiếp cùng con. Không chặn họng khi con đang nói, không gạt phăng đi những ý kiến đối lập của con. Thay vào đó cha mẹ hãy kiềm chế cảm xúc bằng cách im lặng trong 6 giây đầu tiên để kìm nén cơn giận, sau đó mở rộng cách nhìn nhận để thừa nhận quan điểm và chủ kiến của con trước khi đưa ra ý kiến phản đối hoặc lời khuyên dành cho con.

Với cách giải quyết như thế đã giúp xua tan đi xung đột không đáng có giữa cha mẹ và con cái. Những người Nhật học được từ gia đình mình cách ứng xử như vậy khi ra ngoài xã hội họ cũng đối xử với nhau nhẹ nhàng như vậy, tạo nên nét ứng xử tinh tế của riêng họ.

 

Học cách người Nhật dạy con kỹ năng sống

 

Chơi cùng con

Việc chơi cùng con không chỉ tạo sự gắn kết giữa cha mẹ và con cái mà còn giúp cha mẹ hiểu con mình hơn. Cha mẹ Nhật rất chịu khó chơi cùng con cái, nhất là những môn cần đến vận động như leo trèo, đẹp xe, chơi bóng. Chơi cùng con chính là một cơ hội tuyệt vời để cha mẹ dạy con kỹ năng sống.

Nếu như nhiều phụ huynh Việt Nam coi việc dạy kỹ năng sống cho con là trách nhiệm của nhà trường, thì người Nhật coi đó là vai trò của cha mẹ rồi mới đến nhà trường.

 

Để biết thêm thông tin về tư vấn tuyển sinh và các chương trình ưu đãi khác, ba mẹ vui lòng gọi vào hotline 1900 6363 31, hoặc nhắn tin cho trường qua Fanpage Hệ thống Mầm non Quốc tế SIK

Nguồn tham khảo: internet

Ngày đăng: 29/04/2021
Zalo
favebook
Go Top