HỆ THỐNG TRƯỜNG MẦM NON QUỐC TẾ SIK

HỆ THỐNG TRƯỜNG MẦM NON QUỐC TẾ SIK

HỆ THỐNG TRƯỜNG MẦM NON QUỐC TẾ SIK

HỆ THỐNG TRƯỜNG MẦM NON QUỐC TẾ SIK

HỆ THỐNG TRƯỜNG MẦM NON QUỐC TẾ SIK
HỆ THỐNG TRƯỜNG MẦM NON QUỐC TẾ SIK
LẮNG NGHE ĐỂ THẤU HIỂU CON

- Ba mẹ luôn khó chịu nói “Sao con không chịu nghe lời?”

Mỗi lúc con làm điều không vừa ý nhưng có bao giờ ba mẹ thử làm điều ngược lại là “lắng nghe” con. Lắng nghe để hiểu tại sao con lại như thế và để biết xem con đang cần gì, muốn gì.
Thay đổi cách nói chuyện với con là cách đơn giản nhất để cải thiện mối quan hệ giữa ba mẹ và bé. Lựa chọn cách nói nhẹ nhàng và sử dụng từ ngữ khéo léo khiến con sẵn sàng nghe lời hoặc tự cảm thấy mình có lỗi mỗi khi làm sai.


- Hãy nói “Có” thay vì nói “Không”


“Con không được xen ngang lúc mẹ nói chuyện”, “Con không được làm phiền lúc mẹ đang làm việc”, … là một loạt những câu nói đơn giản là mang tính ra lệnh con không được làm việc đó. Và tất nhiên điều này không hề hiệu quả. Trẻ luôn muốn được ba mẹ chú ý và trẻ cũng muốn được tôn trọng.
Thay vì sử dụng các từ như “Không, không được, đừng” hãy nói để con cảm thấy rằng ba mẹ vẫn đang lắng nghe mình.
Ví dụ: “Con ngồi chơi thật ngoan khi mẹ đang làm việc nhé”


- Đưa cho con sự lựa chọn


Đừng quá khắt khe và bắt con làm theo ý mình. Thay vào đó, ba mẹ hãy khéo léo đưa ra cho con những sự lựa chọn.
Ví dụ sau khi chơi xong, đừng nói con phải nhớ cất đồ chơi vào thùng, hãy nói với con rằng “Con định cất đồ chơi vào thùng hay cất lên kệ vậy?” Cách nói chuyện này tích cực, dễ tác động và khiến con thoải mái hơn rất nhiều.

 

- Thừa nhận những cảm xúc của con


Ba mẹ đã từng là trẻ con nhưng con thì chưa bao giờ là người lớn. Không ai ngoài ba mẹ sẽ là người hiểu rõ nhất những cảm xúc của con để có thể thông cảm với những hành động và chia sẻ cùng con. Khi đã đặt mình vào những cảm xúc của con, ba mẹ sẽ biết cách điều chỉnh lời nói để con nghe lời.
Để hiểu được con là một quá trình dài mà trong đó thay đổi cách nói chuyện với con chỉ là những bước đầu. Dù ba mẹ đã nhẹ nhàng hơn nhưng có lúc con vẫn khóc lóc và mè nheo nhưng ba mẹ hãy tin rằng, con sẽ dần dần thay đổi với sự thấu hiểu mà ba mẹ dành cho con.

 

 

Ngày đăng: 27/08/2022
Zalo
favebook
Go Top