Trẻ khóc khi đi máy bay, bố mẹ phải làm gì?

Chuyện cho trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh đi máy bay có thể được xem là một thử thách với nhiều người. Do đó, ba mẹ nên chuẩn bị trước cả về thể chất lẫn tinh thần để giúp chuyến bay trở nên nhẹ nhàng hơn. Việc nghỉ ngơi trước chuyến đi cũng góp phần quan trọng để giữ cho ba mẹ có tinh thần vui vẻ, thoải mái và không dễ dàng nổi nóng nếu bé không ngoan.

VÌ SAO TRẺ KHÓC TRÊN MÁY BAY?

Theo PGS.TS.BS Võ Thanh Quang (Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương), thông thường áp suất môi trường sẽ bị thay đổi đột ngột tại thời điểm máy bay cất cánh và hạ cánh. Nếu áp suất trong tai giữa của bé không thay đổi kịp theo áp suất của môi trường, thì rất có thể tai của bé sẽ bị đau đớn do màng nhĩ bị nén mạnh.

Thay đổi áp suất là chuyện không thể tránh khỏi thế nên việc trẻ khóc trên máy bay là hiện tượng hết sức bình thường. Khi máy bay đã bay ở một độ cao ổn định thì cơn đau do áp suất trong tai giữa sẽ được giảm bớt. Tuy nhiên, bố mẹ không nên để bé khóc quá lâu vì bản thân bé sẽ mệt mỏi và có thể gây ảnh hưởng tới những người xung quanh.

CHUẨN BỊ TRƯỚC KHI BÉ ĐI MÁY BAY

1. Trước tiên, bạn cần đóng gói thực phẩm dự phòng, bình sữa, một vài vật dụng có thể giúp cho bé con của bạn vui vẻ và bận rộn hơn trong khi di chuyển như sách truyện, thú bông, đồ chơi (không phát ra tiếng ồn), … chẳng hạn.

2. Đối với một số bé dưới 2 tuổi vẫn còn bú sữa thì bạn nên chia nhỏ lượng sữa bột ra để pha sữa cho phù hợp.

3. Đối với những trẻ lớn hơn, bạn hãy trò chuyện với trẻ về chuyến bay khi ở nhà, bạn hãy trấn an bé, kể chuyện về chuyến đi hấp dẫn ra sao, đồng thời giới thiệu về cách máy bay hoạt động ... Bên cạnh đó, bạn cũng giáo dục cho trẻ những việc nên và không nên làm khi ở trên máy bay. Từ đó, trẻ sẽ cảm thấy háo hức về chuyến đi cũng như giúp ngăn ngừa được việc quấy khóc trên máy bay.

4. Ngoài ra bạn nên chuẩn bị 1-2 chiếc áo sạch cho chính mình đề phòng bé trớ ra người bạn.

DỖ DÀNH KHI BÉ ĐI MÁY BAY

1. Nếu ngày thường bạn hạn chế cho bé ăn kẹo, đây là lúc nên “dễ dãi” một chút với bé. Một cây kẹo mút nhiều màu sắc có thể khiến bé thích thú và nín khóc ngay lập tức.

2. Mẹ nên cho bé bú hoặc ăn lúc cất cánh và hạ cánh vì động tác nuốt sẽ giúp giảm bớt áp lực lên tai, nhờ đó tai bé sẽ bớt đau.

3. Nếu bé khóc không ngừng khi đang trong chuyến bay, bạn có thể ẵm bé lên và đi tới đi lui để dỗ dành bé.

4. Bạn cũng có thể đưa bé ra gần cửa sổ, quang cảnh và những thứ mới mẻ xung quanh có thể đánh lạc hướng và khiến bé bình tĩnh trở lại. Đồng thời, tiếng động cơ máy bay sẽ giúp át tiếng khóc của bé khi bạn di chuyển.

Bé đi máy bay có khá nhiều vấn đề có thể xảy ra có thể gây phiền toái tới những người xung quanh. Vì vậy ba mẹ nên chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi cho bé đi máy bay để đảm bảo sức khỏe cho con và không làm ảnh hưởng tới các hành khách khác nhé.

Nguồn tham khảo: internet

Ngày đăng: 12/11/2020