HỆ THỐNG TRƯỜNG MẦM NON QUỐC TẾ SIK

HỆ THỐNG TRƯỜNG MẦM NON QUỐC TẾ SIK

HỆ THỐNG TRƯỜNG MẦM NON QUỐC TẾ SIK

HỆ THỐNG TRƯỜNG MẦM NON QUỐC TẾ SIK

HỆ THỐNG TRƯỜNG MẦM NON QUỐC TẾ SIK
HỆ THỐNG TRƯỜNG MẦM NON QUỐC TẾ SIK
Tư duy màu sắc cho bé từ 3 - 5 tuổi

 

Trẻ nhỏ thường rất thích tò mò tìm hiểu thế giới xung quanh thông qua quan sát. Trong vài tháng đầu đời trẻ đã hay chú ý tới những màu tương phản như đỏ, đen. Khoảng 18 tháng tuổi trẻ biết phân biệt các màu khác nhau nhưng chưa gọi tên được màu sắc. Thường từ 3 tuổi – bắt đầu tuổi mẫu giáo, trẻ mới gọi tên được màu đỏ, màu xanh. Tới 3 tuổi rưỡi – 4 tuổi trẻ mới nhận biết và phân biệt được nhiều màu hơn.

Những trẻ nhận biết màu sắc sớm khi lớn lên thường có óc quan sát tinh tế và đời sống tình cảm phong phú. Các bậc cha mẹ không nên cứ chờ cho trẻ đủ khôn lớn mới dạy màu sắc vì như vậy sẽ không khuyến khích trẻ quan sát, làm giảm khả năng nhạy bén và tinh tế của giác quan.

Màu đầu tiên mà trẻ nhỏ có thể nhận biết là màu đỏ

Khi vừa chào đời, do thị lực vẫn chưa phát triển hoàn thiện nên trẻ sơ sinh vẫn chưa thể nhận thức được màu sắc. Mọi vật đối với bé chỉ có hai màu đen trắng và chỉ khác nhau ở mức độ đậm nhạt mà thôi. Và khi thị lực dần dần phát triển, màu đầu tiên mà trẻ nhỏ nhận biết được chính là màu đỏ. Sau đó là màu vàng, màu xanh lá cây và màu da cam, rồi tiếp đó mới đến màu tím và màu xanh da trời. Còn những màu nhạt và mềm mại mà người lớn thường liên tưởng khi nghĩ về trẻ nhỏ thực ra lại là những màu khó nhận biết đối với các bé. Có vẻ như trẻ nhỏ dễ nhận biết và phân biệt những màu sắc sáng rõ hơn những gam màu khác. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến những món đồ chơi trí tuệ dành cho trẻ nhỏ thường có màu nguyên thủy đấy.

 

 

Trẻ thích mẹ mặc màu gì?

Hãy thử lấy ví dụ về màu trên trang phục của các mẹ. Nếu trang phục mà bạn mặc khi tiếp xúc với con có màu sắc tươi sáng thì con bạn sẽ dễ phân biệt màu sắc đó, đồng thời điều này cũng giúp kích thích để trí não của bé phát triển hơn.
Đặc biệt, trẻ sơ sinh có xu hướng thích những gam màu ấm như màu đỏ hay màu vàng hơn là những gam màu lạnh như màu xanh da trời. Có lẽ nguyên nhân của hiện tượng này là do những liên tưởng của chúng ta khi nhìn vào những màu sắc này. Màu đỏ thường khiến chúng ta nghĩ đến sự khoẻ mạnh và sáng sủa, còn màu xanh lại khiến chúng ta liên tưởng đến sự trầm tĩnh hay sự tập trung. Bởi vậy, một điều mà bạn cần chú ý khi nuôi con là không nên để bé tiếp xúc với toàn những vật có màu đen hay trắng. Đặc biệt, màu đen là màu có thể khiến trẻ nhỏ cảm thấy áp lực hay căng thẳng. Nếu bạn là người thích mặc trang phục sang trọng và thanh lịch với gam màu trầm hay trung tính thì khi nuôi con, bạn nên thử chuyển sang mặc những đồ có màu pastel hay màu sắc rực rỡ hơn xem sao.

 

 

Hãy để con bạn được tiếp xúc với thật nhiều màu sắc khác nhau trước khi bé được 3 tuổi

Sự nhận thức và cảm giác về màu sắc của mỗi người có sự khác biệt rõ rệt tùy vào môi trường mà họ được nuôi dưỡng. Bởi vậy, bạn có thể nuôi dưỡng cảm quan về màu sắc của con mình bằng cách để bé có cơ hội tiếp xúc với thật nhiều màu sắc khi còn nhỏ. 80% não của trẻ nhỏ sẽ phát triển hoàn thiện khi trẻ được khoảng 3 tuổi, bởi vậy, bạn nên để con mình nhìn và tiếp xúc với nhiều màu sắc khác nhau trong giai đoạn từ 0 - 3 tuổi. Không chỉ những màu sắc tuyệt đẹp của tự nhiên như màu của bầu trời, biển cả hay cây cối..., những màu sắc sặc sỡ của đồ chơi hay sách tranh cũng đem lại hiệu quả rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ đấy.

Màu sắc của nội thất trong nhà cũng rất quan trọng

Màu sắc của tự nhiên sẽ thay đổi tùy theo thời tiết cũng như đất nước mà bạn đang sống. Thế nhưng chúng ta có thể thay đổi màu sắc trong chính căn nhà của mình. Trẻ nhỏ trải qua phần lớn thời gian của mình trong nhà, bởi vậy màu sắc trong nhà bạn chính là một trong những yếu tố không nên bỏ qua khi bạn muốn kích thích và nuôi dưỡng cảm quan về màu sắc của con mình.

Có lẽ nhiều người sẽ cảm thấy từ khi con mình chào đời, nội thất trong căn nhà của mình chẳng còn ăn nhập với nhau như trước nữa và những màu sắc sặc sỡ thì hiện diện ở khắp mọi nơi. Thế nhưng môi trường nhiều màu sắc và có tính kích thích này lại rất tốt cho sự phát triển của con bạn.

Tuy những căn phòng được trang trí bằng hai gam màu đen trắng trông rất sang trọng và thời thượng, nhưng chúng lại không phù hợp khi con bạn còn nhỏ. Bởi vậy, nếu chuẩn bị phòng cho con, bạn nên thiết kế và trang trí phòng với thật nhiều màu sắc rực rỡ và sáng sủa nhé.

Được nhìn ngắm và tiếp xúc với nhiều màu sắc khi còn nhỏ không chỉ giúp trẻ em nuôi dưỡng cảm quan về màu sắc của mình mà điều này còn giúp trí óc của các bé phát triển tốt hơn. Nếu để trẻ nhỏ tự chọn quần áo cho mình, các bé thường có xu hướng phối màu quần áo theo những cách vô cùng kỳ lạ và mới mẻ. Cả khi vẽ tranh hay tô màu cũng vậy, cách sử dụng và kết hợp màu sắc của các bé đôi lúc còn vượt xa trí tưởng tượng của người lớn. Đây là những cách phối màu của riêng các bé, bởi vậy bạn đừng vội chê bai mà hãy tiếp nhận cách phối màu này của bé nhé. Mong rằng bạn và con sẽ có những giờ phút thật vui vẻ khi chơi đùa với những màu sắc cùng nhau!

Hệ Thống Mầm Non Quốc Tế SIK

Nguồn tham khảo: World Mommy

Ngày đăng: 04/12/2020
Zalo
favebook
Go Top