Mẹ cho con bú không nên ăn gì?

Sữa mẹ luôn là tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên sẽ có nhiều thực phẩm không tốt cho bé lại có thể xâm nhập vào cơ thể bé qua đường sữa mẹ. Vì vậy khi cho con bú, mẹ cần tìm hiểu không nên ăn gì để kiêng cữ, tránh ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa còn non nớt của bé cưng.

Một số loại thực phẩm như tôm, cua, trứng, lạc, … rất dễ gây dị ứng. Tuy mẹ có thể không bị dị ứng với những loại thực phẩm này nhưng nếu trong gia đình có người dị ứng với một trong những loại thực phẩm trên thì khả năng cao trẻ cũng có thể bị.

Mẹ cho con bú không nên ăn gì?

Đậu phộng: Nếu gia đình bạn có thành viên dị ứng với đậu phộng, bạn nên thận trọng trước khi thêm các sản phẩm làm từ đậu phộng (lạc) hay các loại hạt vào khẩu phần ăn của mình. Vì khi trẻ bị dị ứng đậu phộng từ sữa mẹ, trẻ sẽ bị chàm, phát ban và thậm chí là thở khò khè.

Các loại hải sản có vỏ cứng: Theo các chuyên gia, nếu người trong gia đình có tiền sử dị ứng với một loại thực phẩm nào đó, khả năng trẻ sơ sinh dị ứng với thực phẩm đó cũng cao và sớm hơn. Nói một cách khác, nếu cha của đứa trẻ bị dị ứng với hải sản có vỏ, rất có thể bạn sẽ phải “nhịn” loại thực phẩm này trong suốt khoảng thời gian nuôi con bằng sữa mẹ.

Lúa mì: chất gluten có trong lúa mì có thể khiến phân trẻ có máu, trẻ có thể bị sôi bụng hoặc táo bón.

Các sản phẩm từ bơ sữa: Nếu mẹ sử dụng các thực phẩm từ bơ sữa (sữa chua, phô mai, kem, …) thì trẻ cũng có thể bị dị ứng bởi các chất còn đọng lại trong sữa mẹ. Khi dị ứng, trẻ thường sẽ đau bụng, nôn, khó ngủ và các vết đỏ khô ráp trên da có thể bị hở, lở loét và chảy nước.

Ngô: Một số thành phần trong ngô khi xâm nhập vào sữa mẹ có thể khiến trẻ bị đau bụng, nổi mẩn và quấy khóc.

Mẹ cho con bú không nên ăn gì?

Trứng: Dị ứng với trứng (thường là do nhạy cảm với lòng trắng trứng) khá phổ biến ở trẻ nhỏ. Mẹ cho con bú cần chú ý khi ăn loại thực phẩm này.

Thực phẩm cay, nóng: Một số loại gia vị có tính cay, nóng như tỏi, hành, ớt có thể khiến sữa mẹ có mùi khi mẹ ăn quá nhiều. Điều này cũng có thể khiến trẻ khó chịu, bỏ bú vì thế, mẹ nên hạn chế ăn các loại thực phẩm có nhiều gia vị trong giai đoạn đang cho con bú nhé. Tuy nhiên, nếu trẻ vẫn bú mẹ bình thường, mẹ vẫn có thể dùng mà không cần lo lắng quá.

Mẹ cho con bú không nên ăn gì?

Đồ uống có chất kích thích: Những loại đồ uống có chất kích thích đều không tốt cho các mẹ trong giai đoạn đang cho con bú. Các chất kích thích có trong cà phê hoặc đồ uống có ga khi nhiễm vào sữa mẹ có thể khiến trẻ bị ngứa ngáy, khó chịu, mất ngủ và thậm chí là quấy khóc. Một số đồ uống chứa cồn có thể làm giảm phản xạ tiết sữa của mẹ và gây ra một số tác dụng phụ như mệt mỏi, ngủ nhiều cũng như khiến một số trẻ tăng cân bất thường.

Để biết thêm thông tin về tư vấn tuyển sinh và các chương trình ưu đãi khác, ba mẹ vui lòng gọi vào hotline 1900636331, hoặc nhắn tin cho trường qua Fanpage Hệ thống Mầm non Quốc tế SIK

Nguồn tham khảo: odp, marrybaby

Ngày đăng: 09/01/2021