HỆ THỐNG TRƯỜNG MẦM NON QUỐC TẾ SIK

HỆ THỐNG TRƯỜNG MẦM NON QUỐC TẾ SIK

HỆ THỐNG TRƯỜNG MẦM NON QUỐC TẾ SIK

HỆ THỐNG TRƯỜNG MẦM NON QUỐC TẾ SIK

HỆ THỐNG TRƯỜNG MẦM NON QUỐC TẾ SIK
HỆ THỐNG TRƯỜNG MẦM NON QUỐC TẾ SIK
Tại sao con khóc nhiều khi đi học mẫu giáo?

Đến tuổi trẻ đi học, không những bé yêu mà cả cha mẹ cũng lo lắng vì là lần đầu tiên trẻ rời xa vòng tay của gia đình. Không ít phụ huynh phải đau đầu khi bé không muốn đến trường, quấy khóc hoặc thậm chí là trở nên trầm cảm, rối loạn tâm lý. Làm sao để trẻ đi học không khóc là câu hỏi trăn trở đối với nhiều phụ huynh. Vậy nguyên nhân gì khiến cho bé khóc? Theo các chuyên gia tâm lý, việc bé khóc khi đi học mẫu giáo thường có những nguyên nhân sau đây:

1/ Bé khóc do môi trường lạ lẫm

Những ngày đầu ở môi trường lạ lẫm, bé sẽ có cảm giác như bị bỏ rơi, thấy cô đơn dù cô có quan tâm và bạn bè hoà đồng. Trẻ nhỏ rất nhạy cảm nên khi sự thay đổi về môi trường, đặc biệt khi trẻ phải ra khỏi vùng an toàn (nhà và gia đình) của mình thì trẻ sẽ cảm thấy bất an. Do đó, tất cả các yếu tố khác trong môi trường như tiếng ồn, nhiệt độ quá nóng hoặc lạnh,... có thể khiến cho trẻ khó chịu và bật khóc.

Mẹ hãy tìm cách động viên, vỗ về bé, có thể mang món đồ chơi mà bé yêu thích đến lớp. Những món đồ thân thuộc con thích dùng ở nhà sẽ khiến con an tâm hơn.

2/ Bé không quen với sinh hoạt ở trường

Thói quen thức dậy sớm khi bé đi nhà trẻ cũng khiến trẻ cáu khóc, có nhiều bé không ngủ trưa, ngủ không ngon, nguyên nhân là do thói quen ở nhà và ở trường khác nhau. Không ngủ được không những làm bản thân bé khó chịu mà lại còn gây ảnh hưởng tới các bé khác. Vậy trước khi đi học, bố mẹ điều chỉnh thời gian nghỉ ngơi khoa học, tập cho bé thói quen đi ngủ sớm, dậy sớm thì trưa sẽ ngủ được ngon hơn. Đối với những bé từ 2-3 tuổi thì tốt nhất cho ngủ trước 9 giờ, buổi sáng 6 giờ rưỡi cho bé dậy chuẩn bị đi học.

3/ Bé khóc do cảm, sốt, đau bụng, …

Có nhiều bé thường xuyên bị cảm, sốt, đau bụng,... bố mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục cho con, như khí hậu nóng thì cho bé mặc đồ mát, thoải mái, nếu khí hậu lạnh cho bé mặc áo dày tay hoặc dài tay, nếu cơ địa bé yếu nên cho bé đến gặp bác sĩ.

4/ Bé đi nhà trẻ bị bạn bắt nạt

Càng lớn, trẻ sẽ phải tự lập nhiều hơn, sự xuất hiện của bố mẹ ở bên cạnh cũng ngày càng ít đi. Vậy thì, bố mẹ có thể dạy bé một số cách chống lại việc bị bạn bắt nạt như: nếu con muốn đồ chơi của bạn thì con phải thương lượng với bạn nếu bạn không đồng ý thì không nên tranh giành của bạn.

Ngoài ra, thấy bé đánh bạn, bố mẹ phải ngăn cấm và cho bé biết đấy là hành vi không đúng. Các cô ở trường cũng sẽ dạy cho bé cách sinh hoạt và ứng xử trong môi trường tập thể.

5/ Bé bỗng sợ đi học sau thời gian nghỉ dài

Điều bạn cần làm là thiết lập thói quen sinh hoạt ở nhà như ở trường khi trẻ nghỉ học quá lâu. Trẻ nghỉ học nhiều sẽ không muốn đi học bởi ở nhà trẻ sẽ cảm thấy thoải mái và được cưng chiều hơn. Vậy nên cha mẹ không nên cho trẻ nghỉ quá nhiều trên 1 tuần lễ. Nếu trong thời gian trẻ nghỉ học dài ngày thì ở nhà các nề nếp sinh hoạt, ăn ngủ vẫn được duy trì như ở trường để trẻ không mất đi các thói quen khi bé đi nhà trẻ. Trong thời gian nghỉ, bố mẹ không nên quên trò chuyện về trường mầm non, về cô, về bạn để trẻ háo hức quay trở lại trường.

Nguồn tham khảo: internet

Ngày đăng: 12/11/2020
Zalo
favebook
Go Top